Những điều cần biết về ngòi bút Wacom

Chia sẻ những điều cần biết về ngòi bút Wacom khi làm về Digital Concept Art .

I. Cách phân biệt các loại ngòi bút Wacom :

Hiện tại các sản phẩm bảng vẽ của Wacom đang được sử dụng với 4 loại ngòi bút sau: standard nib (có 2 màu đen và trắng), stroke nib, hard felt nib và flex nib. Các ngòi được làm bằng nhựa, cao su. Trong đó standard nib là loại ngòi tiêu chuẩn và thông dụng nhất, loại ngòi này luôn đi kèm với dòng sản phẩm Intuos Pen thông thường (như CTL 480 & 490, CTH 480 & 490, CTH-480 Manga, CTH 680 & 690). Còn dòng sản phẩm Intuos Pro (như PTH-451, PTH-651, PTH-851) thì lại được kèm theo đủ cả 4 loại ngòi nói trên.

Về chức năng thì 4 loại ngòi này đều giống nhau, điểm khác biệt chính là cảm giác do mỗi loại ngòi mang lại khi vẽ. Tuỳ theo sở thích và nhu cầu của mình mà các bạn có thể chọn loại ngòi phù hợp để dùng.

cac loai ngoi bot wacom

Các loại ngòi bút Wacom

Ngòi bút là bộ phận nhanh bị hao mòn nhất vì phải hoạt động nhiều và chịu các tác động trong quá trình vẽ như lực ma sát, lực nhấn. Do đó, khi thấy ngòi bút đã mòn đi khoảng gần phân nửa hoặc thao tác vẽ không còn được chính xác nữa thì các bạn nên sớm thay ngòi mới, không nên tiết kiệm vì để dễ dàng thay, chi phí thay ngòi mới cũng khá rẻ, tầm 20k/ngòi thôi (nếu bạn đã dùng hết ngòi dự phòng), một ngòi mài đã đời cũng kéo dài 3 – 5 tháng. Việc thay thế ngòi bút mới sẽ mang lại cảm giác vẽ thoải mái hơn, đồng thời nếu thay thế ngòi đúng thời điểm còn có tác dụng bảo vệ bảng vẽ, vì khi ngòi bút bị mòn sẽ tạo ra mặt cắt khá bén, rất dễ làm trầy xước bề mặt bảng vẽ.

II. Cách thay ngòi bút Wacom khi bị mòn

Một chi tiết mà các bạn cần lưu ý đó là những ngòi bút dự phòng luôn được tặng kèm theo bảng vẽ Wacom mới 100% nên khi mua máy bạn nhớ kiểm tra phần này nữa nhé.

Với dòng sản phẩm Intuos thông thường (như CTL-480, CTH-480, CTH-480 Manga và CTH-680) thì người dùng sẽ được tặng kèm theo 3 ngòi bút loại standard để dự phòng. Những ngòi này được khéo léo cất vào mặt bên trong của nắp nhựa màu đen nằm phía sau bảng vẽ

Cách thay ngòi rất đơn giản: đưa đầu bút vào lỗ tròn nhỏ như trong hình, sau đó nghiêng một chút khi cảm thấy hơi chắc tay thì từ từ rút ngòi cũ ra, cuối cùng lấy ngòi mới gắn nhẹ vào và nhớ kiểm tra xem ngòi đã dính chắc vào bút hay chưa.

Trong khi đó, với dòng sản phẩm Intuos Pro (như PTH-451, PTH-651, PTH-851) thì người dùng sẽ được ưu ái tặng kèm đến 10 ngòi bút dự phòng (5 ngòi standard, 1 ngòi stroke, 1 ngòi flex và 3 ngòi hard felt). Những ngòi này được cất bên trong cốc cắm bút, khi vặn mở nắp cốc ra sẽ thấy ngay. Cách thay ngòi cũng đơn giản không kém cách làm ở trên: các bạn chỉ cần dùng vòng tròn kim loại để kẹp vào đầu ngòi cũ và kéo ra khỏi bút, sau đó gắn ngòi mới vào.

Một cách thay ngòi khác khá ‘bá đạo’ là dùng kiềm mỏ nhọn gắp ra, nhưng mà mình khuyến cáo là không nên dùng kiểu này vì có thể gây chạm mạch bên trong bút nếu thao tác mạnh quá.

Các bạn có thể tham khảo khóa học Digital Concept Art thiết kế kỹ thuật số chuyên nghiệp tại Hà nội của Enter Focus Academy cấp chứng chỉ của Viện CNTT – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Những điều cần biết về ngòi bút Wacom
5 (100%) 1 vote[s]

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

học thiết kế đồ họa